“Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền / Anh có thương em thì cho bạc cho tiền / Đừng cho lúa gạo xóm giềng chê cười”; đó là câu hát biểu hiện sự trù mật về ruộng đất của ba mảnh đất này vào một thời xưa.
Phong điền lừng danh với chợ nổi Phong Điền với vườn trái cây xum xuê trĩu quả với đủ loại cây trái như dâu hạ châu, cam, quý, vú sữa, măng cụt, táo, ổi….
ngoại giả có một loại cây nức tiếng với loại nước uống thơm, ngon tẩm bổ đó là cây Ca Cao
Nếu có dịp về Cần Thơ bạn đừng bỏ lở chuyến tham quan vườn cây Ca Cao của chú Mười Cương.
Địa chỉ 275 Ấp Mỹ Ái – Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền – Tp. Cần Thơ hướng đi khu du lịch Mỹ Khánh. Hoặc du khách có thể mua tour trọn gói của Công ty du lịch Thám Hiểm Mekong – chuyên về tour miền Tây có tham ý kiến du lịch này.
Vườn ca cao Mười Cương hiện có 1ha, với hơn 2.000 gốc ca cao, gồm trên 15 giống ca cao các loại. Vườn ca cao có nét đặc trưng: các loại cây cóc, xoài, măng cụt tầng trên, tạo bóng mát cho cây ca cao sinh trưởng .
Đến đây du khách không chỉ cảm nhận được cuộc sống thái bình của vùng quê, ngoài vườn gió mát, trái ngon mà còn cảm nhận được sự chất phát bình dị của người dân nơi đây.
Để có được bột ca cao thơm ngon mà chúng ta thường dùng làm nước uống thì người trồng ca cao phải qua nhiều công đoạn.
Từ trái Ca Cao già hái từ trên cây xuống chẻ vỏ ra để lấy phần ruột bên trong.
Phần ruột có màu trắng nhìn rất đẹp mắt. Sau đó lấy phần ruột trái Ca Cao đó đem ủ từ 6 – 7 ngày cho một phần lớp vỏ mỏng bên ngoài tách ra rồi đem phơi nắng cho đến khi thấy hạt Ca Cao khô lại. tiếp chuyện lấy hạt Ca Cao đã phơi đem rang nóng lên dùng nồi đất nung rang hạt ca cao bằng lửa củi ở nhiệt độ cao đến khi hạt có mùi thơm đặc trưng của ca cao bay lên, lan tỏa ra xung quanh. Lúc này hạt đã chín, đổ ra các tấm đệm làm bằng sợi lác để cho nguội rồi bóc lớp vỏ lụa loại bỏ.
Công đoạn tách vỏ lụa lúc này tốn rất nhiều công sức và đòi hỏi người làm cần phải bền chí. Có rất nhiều cách để bóc vỏ lụa; có thể dùng lực ngón tay cái để bóc vỏ, phương pháp này làm cho đầu ngón tay rất đau không làm được số lượng nhiều. Có thể dùng cối đá (dùng xay bột gạo) đẩy con đội lên, cho thớt cối có độ hở sao cho khi cho hạt cacao vào xay có thể bể làm hai hoặc bể ba. Sau khi xay xong cho vào thúng tre, tìm nơi nào có gió mạnh trải đệm ra và giê, (giống giê lúa) sức gió đẩy vỏ lụa ra phía trước.
Sau khi thực hiện loại bỏ một số vỏ lụa nhỏ và nhẹ bay đi, còn một số vỏ lớn ở lại, tiếp chuyện dùng mo cau, hoặc dùng nia đan bằng tre sảy tách đấu loại bỏ những vỏ lụa còn lại (hiện tại đương đại hơn người ta dùng quạt gió). Công đoạn này đòi hỏi sự tinh ý, khéo léo# kết hợp sự mềm mại của đôi tay mới làm được.
trải qua công đoạn bóc vỏ lụa rất công phu, lúc này còn lại nhân của hạt ca cao cho vào cối dùng chày giã nhuyễn sẽ thành bột Ca Cao có thể pha nước sôi, cho thêm đường hoặc sữa tùy vào gu người dùng.
Ngoài ra từ hạt Ca Cao có thể làm kẹo Ca Cao, bơ Ca Cao, rượu Ca Cao
Nghiên cứu mới đây của ĐH California, San Francisco (Mỹ) cho thấy 1 cốc cacao vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn hạn chế 15% nguy cơ mắc các bệnh ung thư (nhất là ung thư đường ruột và bao tử), giúp tỉnh ngủ hơn trong công việc, làm giảm hội chứng mệt mỏi, ổn định đường huyết, có lợi cho tim…Một thực phẩm rất thơm ngon và bồi bổ đang chờ bạn đến khám phá.
Đến đây vừa được tận hưởng không khí trong lành của vườn ca cao, vừa được trải nghiệm cách chế biến, thưởng thức và có thể mua các sản phẩm ca cao về để làm quà cho người thân, bạn bè.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét